Tuesday, 27 Sep 2022
Tin tức

Lắp máy bơm nước gia đình đơn giản nhanh chóng tại nhà

Việc lắp máy bơm nước gia đình đúng kĩ thuật và tiện lợi không phải là việc quá khó nhưng không phải dễ dàng. Nhất là khi chúng ta không có kiến thức về máy bơm. Nhu cầu sử dụng máy bơm ngày càng tăng cao. Vì vậy các cửa hàng đại lý cung cấp máy bơm nước gia đình và các thiết bị chuyên dùng ngày càng đa dạng. Để có được lựa chọn thông thái người tiêu dùng nên có được kiến thức cơ bản. Người tiêu dùng nên lưu ý khi mua và lắp máy bơm nước gia đình. Để có kiến thức để sắm cho gia đình chiếc máy thông dụng này trước hết chúng ta phải tìm hiểu về máy bơm nước gia đình là thế nào. Gia đình phù hợp với loại máy bơm ra sao? Cách sử dụng lắp đặt gồm những gì.

Xem thêm : sửa chữa điện nước tại hà nội

Cách lắp máy bơm nước gia đình nhanh nhất
Máy bơm nước gia đình

Tìm hiểu về máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước gia đình là một trong những thiết bị quan trọng và không thể thiếu cho những gia đình đang sử dụng nước giếng. Hoặc những gia đình cao tầng nước yếu. Máy bơm nước gia đình nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt, những vùng có nguồn nước khan hiếm thì việc có được một chiếc máy bơm nước chất lượng là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, việc sở hữu một chiếc máy bơm đảm bảo là điều không hề dễ dàng. Vì vậy mà chúng ta phải tìm hiểu rõ xem máy bơm nước gia đình hoạt động như thế nào.

Cấu tạo máy bơm nước gia đình

khi sở hữu một chiếc máy bơm nước trong tay liệu bạn có biết được nó có cấu tạo ra sao? Điều này thật khó vì bạn không phải là người chế tạo cũng như lắp đặt chúng. Nhưng dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn biết rõ hơn về những gì mà một chiếc máy bơm cần có để hoạt động tốt. Máy bơm gia đình phổ biến gồm 4 bộ phận:

 1. Bộ phận dẫn hướng vào ( đầu hút): Hai bộ phận này thuộc thân máy bơm thường
 2. Bộ phận dẫn hướng ra ( đầu đẩy): (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.
 3. Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.
 4. Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín
lắp máy bom gia đình
Cấu tạo máy bơm gia đình

Công suất máy bơm nước gia đình

Thông thường, nhà sản xuất máy bơm thường ghi chỉ số công suất tiêu thụ của máy bơm trên vỏ nơi dễ nhìn nhất. Bạn hãy quan sát kỹ trên lắp cầu đấu hoặc gần đó để có thể biết rõ về công suất nếu như muốn lắp máy bơm nước gia đình.

Công suất máy bơm ( ký hiệu P):

 • Biểu hiện cho mức độ tiêu thụ điện của máy bơm
 • Đơn vị thường là W, KW, hoặc HP (sức ngựa). 1HP bằng khoảng 0,746kW hay 746W, Hay một số nơi thường gọi là bơm 1 ngựa ( =1HP) hay 2 ngựa ( =2HP)
 • Công suất bơm cũng có 2 loại: Công suất khi chạy không có tải và công suất khi có tải. Thường thì trên máy bơm nếu không ghi rõ 2 loại công suất thì tức là chỉ ghi công suất khi chạy không tải.
công suất máy bơm nước gia đình
Máy bơm nước gia đình

Sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình

Để lắp đặt máy bơm nước gia đình đạt được hiệu quả. Cần lưu ý một số vấn đề như Vận hành thiết bị với nguồn điện thiếu ổn định và không phù hợp với công suất của máy. Lắp đặt thiết bị quá xa nguồn nước. Hoạt động trên  bề mặt thiếu ổn định vì máy sẽ bị rung khi vận hành. Để hở các mối nối ống dẫn nước vì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm. Lắp máy bơm nước gia đình với các đường ống có quá nhiều mối nối, đường gấp khúc. Sử dụng đường ống quá dài và tiết diện ống quá lớn hoặc quá nhỏ so với đường kính ống hút. Xả nước của máy bơm vì sẽ làm giảm hiệu suất của máy.

Lắp vách ngăn hoặc lưới vào ống hút để tránh tình trạng rác hoặc vật chất hữu cơ làm tắc ống. Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy bơm để phát hiện hỏng hóc và các lỗi rò rỉ. Lắp đặt cầu dao bảo vệ và nối đất cho máy bơm để đề phòng trường hợp máy bị rò điện. Để tránh được những yếu tố không tốt khi lắp máy bơm nước gia đình thì bạn hãy tìm hiểu sơ đồ lắp máy bơm nước gia đình dưới đây.

Cách lắp máy bơm nước gia đình tại nhà
sơ đồ lắp đặt máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước gia đình loại tốt

Bạn đang muốn lắp máy bơm nước gia đình? Trên thị trường máy bơm nước hiện nay có vô vàn loại máy bơm, kiểu dáng, mẫu mã, ứng dụng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mục đính mà bạn mong muốn. Vậy những ứng dụng của máy bơm nước là gì? mẫu mã ra làm sao? mời các bạn cùng tiếp tục tìm hiểu ở dưới đây.

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp là dòng máy bơm nước được dùng để tăng áp lực nước. Rất nhiều khách hàng nhầm lẫn trong việc sử dụng cũng như tính năng của sản phẩm. Máy bơm tăng áp là loại máy bơm tự động. Dùng để tăng áp lực đường ống khi có bất kì 1 van trong đường ống được mở. Thích hợp sử dụng cho các gia đình có đường nước yếu.

Máy tự động gia tăng áp lực trong đường ống, làm nước mạnh hơn. Có thể sử dụng cho bình nước nóng năng lượng mặt trời (sử dụng bầu tăng áp inox). Đặc biệt nó còn những tính năng chính của máy bơm nước tăng áp như sử dụng để gia tăng áp lực đường ống. Tất cả các dòng máy bơm tăng áp đều tự động. Có 2 loại bơm tăng áp: Tăng áp thường (cơ): sử dụng rờ le để ngắt điện. Tăng áp điện tử: sử dụng mạch điện tử để ngắt điện.

máy bơm nước tăng áp mới nhất hiện nay
Máy bơm nước tăng áp

 

Máy bơm tăng áp sở hữu một số ưu điểm đặc biệt :

 • Có khả năng tăng và giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước, một số loại có thể điều chỉnh áp suất trong đường ống theo mục đích sử dụng.
 • Có kích thước nhỏ (đối với máy có đi kèm bình bù áp). Một số loại trở thành hệ thống bù áp với bình và rơ le lắp rời.
 • Độ ồn khi làm việc không đáng kể.
 • Chống ăn mòn tốt.
 • Có khả năng lắp đặt trực tiếp với đường ống.
 • Dễ tháo lắp và sửa chữa.
 • Tự động làm việc nếu lắp thêm cảm ứng áp.
 • Tiêu thụ điện năng ít.
 • Làm việc được với nước trong vùng nhiệt độ rộng.

Máy bơm nước chân không

Máy bơm nước chân không là dòng máy bơm dân dụng cỡ nhỏ. Có khả năng bơm hút chân không ở một mức độ nhất định dùng để bơm nước sạch. Hoặc chất lỏng khác tương tự nhưng không phải là hóa chất ăn mòn. Trên thực tế chúng là loại máy bơm có khả năng hút nước bơm có lẫn không khí mà máy bơm vẫn có thể vận hành liên tục. Đây là một đặc điểm làm cho chúng khác với các loại máy bơm ly tâm hay máy bơm hướng trục thông thường.

cách lắp máy bơm nước chân không
Máy bơm nước chân không

Nổi bật với một số ưu điểm như :

 • Dễ dàng hơn khi lắp đặt, sử dụng do yêu cầu về độ kín khí không cần quá cao
 • Khả năng hút sâu lớn hơn các dòng máy bơm ly tâm thông thường
 • Khả năng tự mồi.

Máy bơm nước hai họng

bơm nước hai họng hay còn gọi là bơm hai đầu.  Nói đến máy bơm hai đầu thì đó là một loại máy chuyên dùng cho hộ gia đình sử dụng với nguồn nước vừa đủ. Công suất máy bơm hai đầu là 2HP đến 3HP và sử dụng điện 220v. Hút sâu 25 đến 30 mét đẩy cao 45 mét. Chuyên sử dụng để dùng cho giếng khoan dùng bộ hút sâu hay còn gọi là trỏ hồi. Máy vận hành êm. Dây đồng 100%.

lắp máy bơm nước gia đình uy tín
Máy bơm nước hai họng

 

Máy bơm nước đẩy cao

Máy bơm đẩy cao là dòng bơm dân dụng, được sử dụng nhiều trong việc bơm nước từ giếng đào hoặc từ bể ngầm dưới mặt đất lên bồn cao, bơm nước tưới tiêu, sản xuất, đồng thời có thể sử dụng cho việc đẩy nước lên các nhà có nhiều tầng lầu. Bơm đẩy cao có thể bơm lên được độ cao trên 40m. Loại máy này đảm bảo cho dòng nước lưu thông ổn định và có thể lọc nước sạch để đảm bảo cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

lắp máy bơm nước gia đình giá rẻ
Máy bơm nước đẩy cao

Ưu điểm của máy bơm nước đẩy cao.

 •  Máy bơm đẩy cao là dòng máy bơm áp lực cao.
 • Máy bơm đẩy cao thường ít lỗi hư và có tuổi thọ cao, dùng liên tục trong thời gian dài với hiệu quả làm việc cao.
 • Máy bơm đẩy cao có nhiều mã sản phẩm, nhiều thương hiệu, nhiều nhà sản xuất cho bạn có thể lựa chọn.
 • Máy chạy êm và không gây tiếng ồn, đồng thời dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

Cách lắp máy bơm nước gia đình

Việc lựa chọn và lắp đặt máy bơm nước gia đình quả là một điều không hề dễ với những người không có kinh nghiệm. Lựa chọn làm sao để chiếc máy phù hợp với gia đình và mục đích sử dụng là điều băn khoăn của rất nhiều người. Nếu bạn cần tìm câu trả lời thì hãy đi tìm hiểu cách lắp máy bơm nước gia đình ngay dưới đây.

Cách lắp máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp thích hợp với các tòa nhà cao từ 1 – 3 tầng. Được sử dụng để bơm nước từ mặt đất lên bồn chứa nước trên nóc các tòa nhà hoặc đưa nước từ bồn chứa đến các vị trí trong nhà (khi bồn chứa nước thấp, áp lực nước yếu). Còn đối với các bồn chứa nước ở vị trí thấp, áp lực nước nhỏ, máy tự động tăng áp lực nước bơm ra vận hành êm, độ ồn thấp. Hãy cùng tìm hiểu cách lắp đặt đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất nhé!

Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp

Khi máy bơm nước hoạt động sẽ xuất hiện một vòng tuần hoàn nước từ máy bơm vào phần trên ống giếng rồi qua các khe hẹp vào ống hút đi lên bơm. Khi dòng nước này đi qua miệng thu nhỏ của ống hút tại vị trí này sẽ hút nước từ bên dưới van một chiều thứ hai lên. kết quả là mực nước trong ống hút lên cao và bơm được.

Củ giếng được lắp xuống dưới giếng, ngập trong nước càng tốt. Nguyên lý hoạt động không khác gì bộ phận tạo hút chân không của những máy bơm ly tâm tự mồi. Tính từ van của củ giếng lên đến đầu bơm sau khi được mồi đầy nước, lúc khởi động bơm. Nước sẽ được bơm quay trở lại giếng qua kim phun của củ hút sâu, bơm vào sáo hút tạo ra độ hút chân không để hỗ trợ kéo nước từ giếng từ dưới van một chiều lên. Lượng nước này theo tuần hoàn mà được bơm bơm ra qua van điều áp để sử dụng…

lắp máy bơm nước gia đinh giá rẻ uy tín
Sơ đồ máy bơm nước tăng áp

Cách lắp máy bơm nước tăng áp

Bước 1: Đặt máy bơm ở vị trí có bề mặt bằng phẳng. Khô ráo tránh nơi mưa gió để tránh chập điện.
Bước 2: Kết nối đầu ống dẫn của bồn chứa nước với đầu vào của máy.

Lưu ý: Bạn cần sử dụng băng keo nước và keo dán ống để cho đường ống được khít, không bị rò rỉ nước trong quá trình vận hành.

lắp máy bơm nước tại nhà uy tín
Lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Bước 3: Kết nối đầu ống ra của máy với đường ống cần tăng áp lực. Bạn có thể lắp máy bơm để tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống ống dẫn nước trong gia đình. Nhưng lưu ý cần phải sử dụng loại bơm tăng áp công suất lớn. Vì nếu nhỏ quá áp lực không đủ như vậy bạn sẽ phải tốn tiền thêm lần nữa để mua bơm công suất lớn hơn.

Bước 4: Bật nguồn cho máy bơm nước tăng áp để máy hoạt động. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng CB để ngắt điện tự động. Vì trong quá trình hoạt động không tránh khỏi các vấn đề phát sinh do chập điện gây cháy nổ.
Bước 5: Mở thử van nước xem máy có hoạt động hay chưa.

Cách lắp máy bơm nước 2 họng

Máy bơm nước 2 họng được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt hàng ngày của người dân. Máy chạy khỏe, lưu lượng nước tốt, giá thành rẻ và độ bền tương đối cao. Máy sử dụng trong việc bơm nước sinh hoạt hàng ngày hoặc phụ vụ tưới tiêu. Vậy việc lắp đặt loại máy này ra sao? Hãy tìm hiểu rõ hơn ngay dưới đây nhé!

Bước 1: Đế bơm phải lắp trên nền chắc chắn, khô ráo tránh ẩm ướt .

Bước 2: Bạn lắp bộ phận hút sâu. Các ống nối phải được gắn keo và lắp chặt để tránh rò rỉ nước khi vận hành máy. Sau đó lắp ống nước.

Bước 3: Ống được lắp vào giá đỡ ống. Ống nước phải đảm bảo sạch sẽ trước khi lắp đặt. Đường kính phải phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn. Sau đó bạn lắp đầu ống bơm. Đầu ống càng ngắn càng tốt.

Bước 4: Lắp đặt ống xả. Lưu ý bạn cần lắp thêm van kiểm tra và van tiết lưu để kiểm tra lưu lượng nước.

Bước 5: Nối dây điện. Dây nối điện phải chọn loại dây có kích thước phù hợp với công suất máy. Máy bơm phải được tiếp đất và đảm bảo hệ thống tiếp đất hoạt động tốt.

Bước 6: Hoàn thiện và chạy thử máy.

Và để an toàn hơn trong quá trình sử dụng máy bơm nước và an toàn cho người dùng thì các bạn nên đấu phao điện máy bơm để trong quá trình sử dụng thì chúng ta không lo đến việc gặp nguy hiểm về điện.

lắp máy ơm nước gia đình uy tín

Cách lắp máy bơm nước gia đình chân không

Lắp máy bơm nước gia đình chân không được dùng chủ yếu cho mục đích cung cấp nước cho sản xuất công nghiệp và đô thị. Dùng tăng áp cho các tòa nhà cao tầng và chữa cháy. Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho tưới vườn, bơm nước đi xa. Cung cấp nước cho hệ thống thông gió, làm mát… Máy bơm nước chân không đang được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Bước 1:  Lắp đặt bệ bơm. Bệ bơm phải đặt trên mặt phẳng và được bắt cố định xuống nền bằng bốn bu lông để tránh bị rung.

Bước 2: Lắp động cơ bơm và đầu bơm. Mỗi đầu bơm có một khớp nối đi kèm để lắp vào trục động cơ có công suất phù hợp với đầu bơm.

lắp máy bơm nước chân không uy tín
Lắp máy bơm nước chân không

Bước 3: Lắp đặt trục bơm. Trục bơm thường được lắp lệch tâm so với thân bơm

Bước 4: Lắp đặt cánh bơm. Cánh bơm lắp ben ngoài trục bơm, cũng được lắp lệch tâm so với thân bơm

Bước 5: Lắp đặt thân bơm sao cho các chi tiết khớp nhau và chặt chẽ tránh trường hợp lung lay các chi tiết.

Bước 6: Lắp đặt hệ thống đường ống. Các mặt bích nối và đường ống phải đảm bảo kín để đạt áp suất tối đa. Nguồn nước cấp cho bơm phải là nước sạch.

Bước 7 : Hoàn thiện và chạy thử máy.

Cách lắp máy bơm nước gia đình đẩy cao

Người ta thường sử dụng và lắp máy bơm nước gia đình đẩy cao để bơm nước sinh hoạt từ bể chứa dưới mặt đất lên bồn cao. Nhưng quy trình để lắp thì sẽ như thế nào? Dưới đấy là quy trình lắp máy bơm nước đẩy cao bạn hãy tìm hiểu và tự thao tác tại nhà nhé!

Bước 1: Lựa chọn máy bơm. Đối với nhà 1-2 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 125w. Đối với nhà 2- 3 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 200w. Đối với nhà 3-4-5 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 250w.

Bước 2: chọn vị trí lắp máy bơm nước gia đình. Đặt máy nơi khô ráo, sạch sẽ, địa hình bằng phẳng. Để nơi thoáng gió và có mái che đậy mưa nắng.

Bước 3: Lắp đường đi của ống và điện . Khi lắp đặt cần tính toán trường hợp xảy ra sự cố đối với máy bơm làm sao để tháo rời máy dễ dàng nhất.

Bước 4: Cắt ống và ráp nối lại. Sau đó ráp phần từ máy đến đầu giắc co. Cuối cùng ráp 2 đầu giắc co để tránh thừa hoặc thiếu ống.

Bước 5: Mồi nước vào trong máy và chạy thử.

lắp máy bơm nước đẩy cao tại nhà uy tín
Lắp máy bơm nước đẩy cao

Trên đây là toàn bộ cách lắp máy bơm nước gia đình. Các cách lắp này rất đơn giản chúng ta có thể vận dụng để lắp đặt tại nhà mà không cần thợ. Nhưng chúng tôi khuyên các bạn nếu như các bạn không am hiểu sâu về máy bơm cũng như các thiết bị điện thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa máy bơm tại nhà giúp đỡ để tránh việc trong quá trình lắp đặt có hở điện hoặc một số vấn đề có thể nguy hiểm tới tính mạng khi sau này đưa vào sử dụng.

Post Comment