Tuesday, 7 Dec 2021
Tin tức

Mẹo tiết kiệm nước cực hay bạn nên áp dụng tại nhà

Tiền nước là loại sinh hoạt phí cố định hàng tháng trong mỗi gia đình. Vừa có thể giảm thiểu khoản chi này và tận dụng tiền vào những việc khác như cải tạo nhà, mua sắm thiết bị vật dụng.. . Hãy làm theo các cách tiết kiệm nước được chia sẻ trong bài viết dưới đây để giảm thiểu số tiền nước phải chi trả hàng tháng nhé.

Tiết kiệm nước là gì?

Cách hiểu về tiết kiệm nước

Nước là tài nguyên quan trọng đối với cuộc sống của con người. Nước không chỉ để cung cấp cho nhu cầu sống của cơ thể mà còn sử dụng trong sinh hoạt. Con người có thể nhịn đói trong vài tuần mà vẫn sống nhưng không thể nhịn khát quá 3 ngày.

Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận. Chính vì thế tiết kiệm nước luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào nhất. Tiết kiệm nước giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các lưu vực. Qua đó tiết kiệm điện năng sản xuất ra nước sạch.

Nguồn nước trên trái đất ngày càng cạn kiệt do sự phát triển cả con người đối với các lĩnh vực khoa học – kỹ thuật. Nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.

các cách tiết kiệm nước

Tại sao phải tiết kiệm nước

Trên trái đất nước chiếm 71% diện tích nhưng trong đó chỉ có 3% là nước ngọt còn lại 97% là nước mặn tại các đại dương. Gần 2/3 lượng nước ngọt này tồn tại ở dạng sông băng và các mũ băng ở 2 cực. Phần nhỏ bé còn lại là dạng nước ngầm và chỉ một chút có trên mặt đất và trong không khí.

Nước mặn không thể sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt và tưới tiêu mà chỉ có thể sử dụng nước ngọt. Mặc dù vậy dân số trên thế giới đang tăng lên nhanh mà nguồn nước ngọt thì không phải vô tận và ngày càng giảm đi.

hạn hán
Tình trạng hạn hán xảy ra ở nhiều nơi

Do vậy nếu không có các giải pháp tiết kiệm nước ngay từ bây giờ, trong tương lai con người sẽ phải đối diện với tình trạng thiếu nước trầm trọng. Không phải nói tương lai xa xôi mà ngay ở thời điểm hiện tại các khu vực trên thế giới và cả ở Việt Nam đã và đang có dấu hiệu thiếu nước sạch sinh hoạt. Do vậy chúng ta cần tích cực ý thức được vấn đề tiết kiệm nước, giáo dục con em, dạy trẻ tiết kiệm nước để bảo vệ tương lai của chính chúng ta.

Vì vậy, tiết kiệm nước là một hành động cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì sự sống. Có đến 2 tỷ người trên thế giới không được sử dụng nguồn nước sạch. Chúng ta cần tích cực ý thức được vấn đề tiết kiệm nước, giáo dục con em, dạy trẻ tiết kiệm nước để bảo vệ tương lai của chính chúng ta.

Giải pháp tiết kiệm nước trong cơ quan

Nâng cao ý thức nhân viên

Tại các cơ quan công sở việc sử dụng nước thường rất thoải mái và tự do vì ai cũng nghĩ không phải nước nhà mình nên sử dụng rất tùy tiện và lãng phí. Vì vậy việc ban hành những quy luật, những khẩu hiệu về tiết kiệm nước để nhân viên chấp hành và thực hiện là rất quan trọng. Nguồn nước tại doanh nghiệp không chỉ dùng cho sinh hoạt thông thường mà còn phải dự trù mỗi khi có sự cố mất nước, hoặc sự cố cháy nổ cũng cần nguồn nước để dập lửa.

Sử dụng các thiết bị đóng ngắt tự động

Các cơ quan và xí nghiệp nên lắp đặt các thiết bị đóng ngắt van nước, và vòi nước tự động. Vì đây là những nơi đông người và chắc chắn sẽ có những người không quan tâm đến việc sử dụng nước tiết kiệm.

Có những người mở vòi nước để dùng nhưng không khóa vòi, hoặc đi vệ sinh xong nút xả bồn cầu bị kẹt mà không biết. Vì thế khiến nước chảy rất lãng phí mà không nhiều người để ý.

Lắp đặt các thiết bị tự động khiến chúng ta không phải xả nước thủ công. Các thiết bị này có thể nhận diện được khi có người đi vệ sinh xong và tự xả nước. Rất thông minh và tiết kiệm.

Dùng bồn cầu 2 loại chế độ xả

Sử dụng bồn cầu 2 loại chế độ xả sẽ giúp cho việc sử dụng nước tiết kiệm hơn. Các nhà sản xuất làm 2 chế độ xả này  có lý do và công dụng riêng của chúng. Hai nút này chính là để điều chỉnh lượng nước sẽ xả sau khi đi vệ sinh.

Nút nhỏ là dành cho việc “đi ít”, lượng nước xả ra chỉ một nửa két khoảng 3 lít. Còn nút lớn là dành cho việc đi nặng với toàn bộ lượng nước trong két nước được xả ra vào khoảng 6 lít.

bồn cầu 2 nút xả
Bồn cầu 2 chế độ xả

Cách tiết kiệm nước tại nhà

Sử dụng vật dụng tiết kiệm nước

Lắp đặt và sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước như vòi sen, bồn cầu, máy giặt,…. Là một trong những biện pháp thông minh giúp tiết kiệm nước và tiết kiệm tiền bạc. Giúp hạn chế lượng nước lãng phí cũng như đóng góp một giá trị có ích cho cộng đồng.

Sử dụng vòi sen tiết kiệm nước

Sử dụng vòi sen tắm tiết kiệm nước bằng cách tắm nhanh mà sạch, không mở vòi ở mức nước lớn mà chỉ sử dụng ở mức vừa và đủ tắm. Theo thống kê, mỗi người khi tắm giảm được thời gian đi 2 phút là một gia đình có 4 người có thể tiết kiệm được đến 30% nước sử dụng.

Vòi hoa sen có lượng nước tiêu thụ phụ thuộc vào áp lực của dòng nước. Áp lực nước chảy càng mạnh thì lượng tiêu thụ càng lớn. Vì vậy hãy đặt 1 mức phù hợp cho vòi hoa sen để khi tắm nước không quá mạnh hoặc không quá yếu, vừa đảm bảo đủ tắm mà lại tiết kiệm.

Sử dụng vòi rửa bát tiết kiệm nước

Hạn chế việc rửa bát dưới vòi nước chảy. Khi rửa bát hay đồ vật, bạn nên ngâm một lúc trong nước rồi rửa. Các vết bẩn nhanh chóng bị đánh bay hơn là để khô và rửa trực tiếp dưới vòi. Thường chén bát sau khi sử dụng thức ăn sẽ bám lên và khô nên rất cứng để rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước. Hãy ngâm trong một thời gian để các chất này mềm ra và dễ làm sạch hơn.

Khi rửa xong 1 lượt với xà phòng, bạn nên xả nước vào bồn và tráng sạch thay vì để dưới vòi nước chảy trực tiếp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều nước. Nước rửa bát lần cuối bạn nên tận dụng để lau dọn, tưới cây hoặc cọ rửa dụng cụ.

vòi rửa bát
Sử dụng vòi rửa bát tiết kiệm

Sử dụng máy giặt tiết kiệm nước

Máy giặt là thiết bị sử dụng khá nhiều nước khi thực hành hiện công việc của nó. Nhưng bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng những cách sau đây:

+ Sử dụng mực nước phù hợp với khối lượng đồ giặt. Nhiều máy giặt ngày nay tích hợp chức năng thông minh đó là tự tính toán khối lượng đồ trong thùng giặt và thiết lập mức nước phù hợp. Tuy vậy nhiều khi lượng giặt của bạn không quá nhiều mà máy lại chọn mức nước cao hơn cũng sẽ gây lãng phí. Bạn hãy theo dõi và chỉnh mức nước phù hợp để tiết kiệm nhất có thể.

+ Không giặt quá nhiều mà cũng không giặt quá ít. Giặt quá tải khiến khối lượng lồng giặt nặng nề, việc giặt không được sạch và khiến máy quay cũng chậm hơn, muốn đáp ứng đúng công suất sẽ phải hao thêm điện. Trong khi đó giặt quá ít cũng không làm giảm lượng nước tiêu thụ vì máy giặt đã được lập trình mức giặt thấp nhất là bao nhiêu nước, do đó mỗi lần giặt bạn nên giặt số lượng quần áo đầy khoảng từ nửa lồng giặt trở lên.

+ Bảo trì máy giặt thường xuyên. Máy giặt cần được kiểm tra, vệ sinh và bảo trì thường xuyên để tránh các lỗi vặt hoặc hỏng hóc. Nhiều trường hợp máy bị lỗi bộ điều khiển khiến chu trình giặt lặp đi lặp lại hoặc giặt bị ngắt quãng khiến tiêu tốn rất nhiều nước.

các cách tiết kiệm nước
Sử dụng máy giặt đúng cách để tiết kiệm nước

Kiểm tra thường xuyên tình trạng hệ thống nước

Đường dẫn nước thoát nước trong nhà sau một thời gian có thể bị rò rỉ, do tác động của môi trường hoặc độ bền các mối nối. Do đó bạn cần kiểm tra định kỳ để tránh sự cố rò rỉ nước. Các thiết bị sử dụng nước như bồn rửa mặt, bồn tắm, bồn cầu, bình nóng lạnh,… luôn có hệ thống cấp nước riêng biệt và các hệ thống này rất dễ bị rò rỉ sau thời gian dài sử dụng.

  • Vòi nước bị rò rỉ: vòi nước là thiết bị dễ bị rò rỉ nhất. Bạn có thể kiểm tra bằng cách để ý vòi sau khi khóa nước có rỉ không. Nếu phát hiện bạn hãy tiến hành tháo vòi và thay các gioăng cao su hoặc dán thêm băng tan. Cần thiết có thể thay vòi nước mới.
  • Rò rỉ van nước: Van nước lâu ngày không sử dụng. Hoặc bạn không hiểu rõ nguyên lý hoạt động của van thì sẽ rất dễ bị hư hỏng. Trong trường hợp này nếu phát hiện van nước bị rò rỉ bạn cần liên hệ đến các đơn vị sửa chữa đường ống nước để xử lý nhanh nhất.

Các cách tiết kiệm nước khác

Các cách rửa xe tiết kiệm nước

Nếu bạn thường xuyên rửa xe tại nhà để tiết kiệm chi phí. Thì hãy xem một số biện pháp dưới đây để tiết kiệm được cả nước sạch nữa nhé.

Hãy hạn chế dùng vòi xịt nước trực tiếp. Chỉ sử dụng ở những khu vực khó vệ sinh như hốc bánh xe, chắn bùn,… Ngoài ra bạn nên cho nước ra chậu và dùng một chiếc khăn để lau rửa toàn bộ xe. Thay vì dùng vòi xịt trực tiếp.

rửa xe
Rửa xe tiết kiệm nước

Nếu bạn có máy rửa xe thì hãy bảo trì máy thường xuyên. Việc bảo dưỡng máy rửa xe thường xuyên không những giúp máy hoạt động ổn định trơn tru hơn. Mà nó còn giúp kéo dài tuổi thọ của máy, tiết kiệm lượng nước sử dụng đáng kể.

Không nên sử dụng máy liên tục trong thời gian dài. Có thể làm nóng máy hoặc chạy yếu không đảm bảo được công suất sử dụng.

Tận dụng nước thải để tưới cây

Bạn hãy trồng các loại cây chịu hạn tốt. Vừa tiết kiệm lượng nước tưới vừa ít bị sâu bệnh phá hoại. Có nhiều loại cây cảnh đẹp có thể phát triển tốt mà không cần nhiều nước. Ví dụ như: cây lô hội, cây sen đá, cây kim tiền…

Tưới cây vào buổi tối sẽ giúp nước có thêm thời gian để thẩm thấu hơn. Tránh hiện tượng bay hơi nhanh so với ban ngày. Giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc. Tuy nhiên hãy tránh tưới nước khi trời gió vì sẽ làm tăng quá trình bốc hơi nước.

tưới cây
Tưới cây

Nếu nhà bạn có bãi cỏ hãy để ý rằng có có đang cần bạn chăm sóc hay không. Nếu khi bạn bước trên cỏ mà cỏ bật thẳng trở lại ngay. Thì lúc này chưa cần phải tưới nước. Nếu cỏ nằm rạp xuống thì đã đến lúc phải tưới. Một lớp mùn có thể làm chậm sự thoát hơi nước của cỏ.

Dạy trẻ tiết kiệm nước

Trẻ em rất thích nghịch nước, khi được tắm trong chậu tắm, bồn tắm lũ trẻ có thể nghịch nước cả ngày mà không chán. Chúng ta cần dạy trẻ ngay từ khi còn bé việc tiết kiệm nước. Ý nghĩa và lợi ích của việc tiết kiệm nước. Hãy tạo cho trẻ ý thức và thói quen để không lãng phí tài nguyên quý giá này.

trẻ con
Hãy dạy trẻ tiết kiệm nước từ nhỏ

Nước là tài nguyên thiên nhiên đang trở nên hữu hạn. Với các cách tiết kiệm nước trên đây, hy vọng bạn và gia đình có thể sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả. Mỗi người chúng ta cần nhận thức được và có những hành động thiết thực để tiết kiệm nước. Dù ít dù nhiều nhưng sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ nguồn tài nhiên quý giá này. Góp phần bảo vệ sự sống của con người và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Post Comment