Friday, 23 Sep 2022
Kinh nghiệm sửa chữa

Mẹo sửa bồn cầu bị chảy nước liên tục hiệu quả, nhanh chóng

Bồn cầu bị chảy nước liên tục, đây là nguyên nhân khiến cho lượng nước tiêu hao rất nhiều. Gây thất thoát, lãng phí nước và tốn kém khá nhiều trong khoản thanh toán tiền nước cho gia đình bạn. Những mẹo sửa bồn cầu sau đây sẽ nhanh chóng giúp bạn tìm ra nguyên nhân, và cách khắc phục đơn giản nhất.

Những cách nhận biết bồn cầu bị rò nước

Nhận biết bằng mắt thường

Đây là cách nhận biết thông thường nhất bằng cách quan sát bằng mắt thường tại các vị trí thường hay gặp sự cố rò rỉ nước. Với các dấu hiệu cụ thể như sau:

 • Phao bồn cầu không ngắt nước khiến nước liên tục bị tràn ra khỏi két chứa và tay gạt.
 • Nước trong bồn cầu chảy nước liên tục dù không ấn xả nước
 • Mặt sàn nhà vệ sinh liên tục có nước.
 • Quan sát thấy có lượng nước chảy ra trên bề mặt các vị trí tiếp nối giữa các bộ phận nối của bồn cầu.
  bồn cầu bị rỉ nước liên tục
  Quan sát bằng mắt thường

  Xem thêm sửa chữa điện nước

Nhận biết bằng phẩm màu

Nếu quan sát bằng mắt thường những bộ phận kể trên. Mà các bạn vẫn không phát hiện ra chỗ gây rò rỉ gây thất thoát nước, bạn có thể dùng phẩm màu để xác định vị trí nước bị rò để tìm ra nguyên nhân bồn cầu bị chảy nước liên tục, cụ thể như sau:

 • Trước tiên bạn xả hết nước trong két nước của bồn cầu.
 • Sau đó bạn mở nắp đậy két nước, đợi đến khi lượng nước được xả đủ thì nhỏ vài giọt phẩm màu (lưu ý nên nhỏ phẩm màu có màu dễ nhận biết như: Đỏ, xanh, tím). Sau đó đánh dấu mực nước.
 • Cuối cùng bạn đợi khoảng 20 – 30 phút. Sau đó quan sát xem nước trong lòng bồn cầu có bị đổi màu, sàn nhà vệ sinh có xuất hiện phẩm màu hay mực nước đánh dấu có bị ít đi hay không. Nếu thấy biến đổi chứng tỏ bồn cầu đã bị rò rỉ nước.

  xác định bồn cầu bị rò nước
  Quan sát  bằng phẩm màu

Những nguyên nhân gây ra bồn cầu bị chảy nước liên tục

Do van xả

Nguyên nhân gây ra bồn cầu bị chảy nước liên tục tại vị trí van xả đó chính là do lâu ngày không vệ sinh sạch sẽ. Điều này dẫn đến tạo thành cặn bám vào van khiến cho van bị kênh làm rò rỉ nước.

Hoặc có thể do lâu ngày lớp đệm mút cao su giữa van xả bồn cầu do sử dụng lâu ngày dẫn đến tình trạng bị mòn, mủn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến van xả bị hỏng dẫn đến tình trạng rò rỉ nước bồn cầu.

bồn cầu bị rò rỉ do van xả
Bồn cầu bị rỉ nước liên tục do van xả

Do van đóng

Nguyên nhân rò rỉ nước do van đóng cũng giống như van xả. Tuy nhiên vị trí rò rỉ tại van đóng theo một trong 2 đường sau:

 • Theo đường dẫn từ nước từ ngoài vào.
 • Bị rò rỉ nước từ bên trong của bể chứa bồn cầu.
  bồn cầu bị rò nước
  Bồn cầu bị rò nước liên tục do van đóng

  Xem thêm : sửa đường ống nước

Do tay cầm xả nước

Nguyên nhân rò rỉ nước tại vị trí tay cầm, đó là do bạn đặt giới hạn phao nước cao so với quy định. Điều này khiến cho nguồn nước vào bể chứa quá nhiều, khiến nước tràn ra tay cầm xả nước nhà vệ sinh. Điều này dẫn đến tình trạng thất thoát nước không đáng có, gây lãng phí và tốn kém tiền bạc.

bồn cầu rò nước do phao

Rò rỉ do bể chứa bồn cầu

Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể do các đinh ốc giữa bể chứa với bệ ngồi bị lỏng và rỉ sét trong quá trình sử dụng bồn cầu. Hoặc có thể do lớp đệm cao su tại điểm tiếp xúc bị mủn, nứt tạo ra khe hở tạo cho nước tràn ra ngoài.

Nơi tiếp xúc giữa bồn cầu và sàn nhà

Khi bạn vặn không chặn ốc vít hoặc mút cao xu sau 1 khoảng thời gian dài sử dụng bị mủn, ốc vít bị rỉ, mòn không còn khít nữa. Ngoài ra có thể do lớp keo liên kết giữa bồn cầu với ống thoát bồn cầu bị hở, điều này khiến nước liên tục bị rò rỉ ra nền nhà vệ sinh.

bồn cầu bị rỉ nước

Cách sửa bồn cầu bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả, nhanh chóng nhất

Cách xử lý bị rỉ nước do van xả

Cách xử lý sự cố do van xả. Đầu tiên bạn phải khóa van xả nước vào bồn cầu và xả hết nước cũ trong bể chứa ra. Sau đó bạn tiến hành tháo van xả để vệ sinh thật sạch bằng dung dịch tẩy rửa nhẹ như: Xà phòng, giấm, cồn.

Sau khi tiến hành vệ sinh xong, bạn vệ sinh và lau khô van. Sau đó lắp lại như ban đầu và quan sát theo dõi xem có bị rò rỉ nữa không. Lưu ý nếu trong trường hợp miếng cao su quá cũ thì nên thay mới để đảm bảo bồn cầu không bị rò rỉ nữa.

Cách xử lý khi bị rò rỉ nước do van đóng

Với trường hợp van đóng nếu trường hợp bồn cầu bị rò rỉ theo đường ống nước từ ngoài thì cách tốt nhất bạn nên thay dây mới. Nếu bị rò rỉ từ bên trong thì bạn nên xả hết nước trong bồn cầu sau đó tháo các chi tiết bên trong bồn cầu ra. Sau đó kiểm tra lau chùi, kiểm tra đệm cao su, vặn chặt và theo dõi.

Đối với tay cầm xả nước

Đối với xử lý tay cầm xả nước thì cách sửa đơn giản hơn. Bạn chỉ cần hạ thấp phao nước xuống vài phân, sẽ giải quyết nhanh được tình trạng rò rỉ trên. Ngoài ra bạn nên kiểm tra lại các lớp đệm cao su tại các khớp nối để chắc chắn hơn trong việc sửa chữa, tránh rò rỉ và xử lý lại sự cố.

Xử lý đối với bể chứa bồn cầu

Đối với sự cố này, bạn nên kiểm tra lại các đinh ốc giữa bể chứa và bệ ngồi. Nếu chúng có hỏng thì nên thay thế bằng cái mới, nếu lỏng lẻo thì nên vặn chặt lại để tránh tình trạng rò rỉ nước.

Ngoài ra nên kiểm tra lại các lớp đệm cao su, xem các lớp đệm có bị mủn,nứt tạo khe hở để nước tràn ra ngoài hay không? Nếu có thì nên thay thế cái mới để tránh tình trạng rò rỉ xảy ra.

Xử lý tại vị trí tiếp xúc với sàn nhà

Để xử lý điểm rò rỉ tại vị trí tiếp xúc giữa bồn cầu với sàn nhà trước tiên bạn nên khóa van cấp nước vào nhà vệ sinh. Tiếp theo đó bạn dùng vải khô thấm hết nước ướt dưới sàn nhà. Sau đó bạn tháo lần lượt từng bộ phận của bồn cầu.

Kiểm tra vặn chặt hoặc thay mới những bộ phận và chi tiết như: Đinh vít, bu-lông, đệm cao su…Sau đó lặp lại bồn cầu và dùng keo chuyên dụng bắn quanh bệ bồn cầu để tăng độ khít.

Trên đây là những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách sửa chữa bồn cầu bị rò rì nước một cách đơn giản nhất tại nhà. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho quý khách có cách khắc phục sự cố nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, nếu bạn gặp vấn đề gì liên quan đến bồn cầu nhà vệ sinh, hay cần những dịch vụ liên quan như thông tắc bồn cầu. Hãy gọi ngay cho công ty môi trường Hải Hưng là một đơn vị chuyên xử lý với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thông hút.

Hải Hưng luôn tự tin mang lại sự hài lòng nhất cho các quý khách hàng cả về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả. Với dịch vụ trải dài khắp các tỉnh khu vực phía Bắc như: Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định…

Post Comment