Sunday, 17 Jan 2021
Tin tức

Cách lắp bóng đèn trong nhà các loại đèn Led, Compact,… đơn giản

Bóng đèn là một trong những thiết bị điện không thể nào thiếu được ở trong nhà. Và hầu như mỗi gia đình điều sẽ có từ một đến vài loại bóng đèn khác nhau. Nhưng không phải ai cũng biết cách lắp bóng đèn trong nhà khi cần thiết.

Cách lắp bóng đèn trong nhà đối với đèn Led

Đèn Led có rất nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm điện nhờ công suất chiếu sáng phù hợp. Khả năng thay đổi góc sáng, tính thẩm mỹ, tuổi thọ cao…Không những vậy đèn Led nhiều ưu thế trong cuộc cạnh tranh với các loại đèn truyền thống. Nhưng cách lắp bóng đèn này lại đem đến cho người sử dụng một số khó khăn.

cách lắp bóng đèn
Cách lắp bóng đèn trong nhà

Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi

Bóng đèn đôi là một trong những loại bóng đèn đang được sửu dụng khá nhiều hiện nay. Cách lắp bóng đèn trong nhà đối với đèn tuýp Led đôi khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần chú ý một chút là có thể lắp đặt được.

Các vật liệu cần chuẩn bị trước khi lắp

Để có thể lắp đặt chúng ta cần chuẩn bị một số các dụng cụ sau:

+ Thiết bị cần thiết đầu tiên mà chúng ta kể đến và không thể không có đó là bóng đèn, máng đèn. Đối với bóng đèn thì chúng ta cần chuẩn bị những loại bóng đèn chất lượng. Còn máng đèn thì chúng ta cần chọn các chuẩn vị máng đèn sao cho kích thước của máng phù hợp với chiều dài của bóng.

+ Dây dẫn: Các bạn nên chọn các loại dây dẫn kích thước và độ dài phù hợp.Và dây dẫn thì các bạn phải được chọn loại mới và tốt. Để tránh gây hở điện cũng như gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

+ Kìm, bút thử điện,khoan, máy vặn vít, tua vít….

+ Một số dụng cụ bảo hộ như: Găng tay, kính mắt..

Và các bạn chú ý khi lắp đặt thì chúng ta nên ngắt hết tất cả các thiết bị điện. Để có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân cũng như không gây cháy chập. Không những vậy các bạn nên lắp đặt trong khi thời tiết không nồm, ẩm và khi đó tay phải thật khô.

bóng đèn
Thiết bị không thể thiết khi thực hiện cách lắp bóng đèn trong nhà

Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi

Sau khi đã chuẩn bị được hết các dụng trên thì chúng ta sẽ bắt tay vào lắp đặt. Cách lắp bóng đèn trong nhà đối với bóng tuýp Led đôi có 2 dạng. Đó là chúng ta lắp đặt trên máng cũ và cách lắp trên máng mới.

Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi trên máng cũ

Đối với việc lắp bóng đèn tuýp LED đôi  thì chúng ta thực hiện lắp từng bóng đơn như tháo lắp bóng đèn tuýp Led đơn. Để rõ hơn thì chúng ta thực hiện cách lắp đối với các bước sau đây:

Bước 1: Để đảm bảo nguồn điện cho đèn tuýp LED và đảm bảo an toàn thì chúng ta nên ngắt toàn bộ các thiết bị điện.

Bước 2: Sau đó chúng ta tiến hành tháo 2 bóng đèn huỳnh quang cũ ra khỏi máng.

Bước 3: Chúng ta tháo lớp vỏ máng đèn và tắc te được tháo ra khỏi máng.

Bước 4: Chấn lưu cũng phải được tháo bỏ. Tiếp đến chúng ta đấu trực tiếp đầu ra và đầu vào của chấn lưu.

Bước 5: Lắp 2 bóng đèn tuýp LED vào chúng ta sẽ lắp theo thứ tự từng bóng một.

Bước 6: Sau khi đã lắp đặt xong chúng ta bật nguồn điện lên. Sau đó kiểm tra và hoàn thành việc lắp tuýp đèn LED đôi.

lắp bóng đèn
Lắp bóng đèn ở máng cũ
Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi trên máng mới

Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi trên máng mới cũng không có gì khó khăn. Chúng ta cũng thực hiện cách lắp giống như với cách lắp đối với lắp trên máng cũ. Nhưng được bỏ qua một số bước. Cách lắp đặt như sau:

Bước 1: Trước khi đi vào lắp đặt chúng ta cũng phải thực hiện ngắt toàn bộ nguồn điện. Để có thể đảm bảo được an toàn trong quá trình lắp đặt.

Bước 2: Sau đó các bạn tìm vị trí lắp đèn và khoan 2 vị trí phù hợp để gắn 2 cái đai vào. Sau đó đặt bóng lên hai chiếc đai đó với phần máng tiếp xúc trực tiếp với đai. Phần đai sẽ giúp giữ rất chắc bóng đèn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Bước 3: Chúng ta tiến hành đấu dây nguồn vào nguồn điện với 2 dây âm và dương. Dây để tiếp đất chúng ta nên bỏ để tránh nhầm lẫn. Các bạn nên thông qua 1 công tắc để có thể điều khiển đèn dễ dàng hơn là nối trực tiếp điều này sẽ gây nguy hiểm.

Bước 4: Cắm dây có chứa cục nguồn vào đầu có giắc cắm nguồn điện của bóng đèn. Sau đó chúng ta bật công tắc thử bạn sẽ thấy đèn sáng. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách lắp bóng đèn trong nhà.

lắp bóng đèn
Cách lắp giống như với cách lắp đối với lắp trên máng cũ

Cách lắp bóng đèn Led Rạng Đông

Bóng đèn Led Rạng Đông được lắp đặt bằng các bước đơn giản sau:

Bước 1

Trước khi bắt tay vào cách lắp bóng đèn trong nhà đối với đèn Rạng Đông. Để tránh xảy ra các tình trạng điện giật. Thì trước tiên bạn hãy ngắt nguồn điện tổng. Tiếp đó thì người lắp đặt nên dùng tay tháo nhẹ nhàng các đèn để nối dây với bóng. Chúng ta thực hiện bước này đối với trường hợp bạn sử dụng bóng đèn cũ.

Bước 2

Ở bước tiếp theo này trong cách đấu đèn tuýp Led Rạng Đông thì chúng ta cần quan sát kỹ để tìm ra 2 ký hiệu L và N ở đầu thiết bị. Bạn chọn dây điện áp có nguồn 220V sau đó nối vào đầu đèn vừa tìm thấy. Và đầu còn lại thì các bạn sẽ được dùng để gắn vào máng che.

Bước  3

Sau khi đã thực hiện xong thành công việc nối dây. Thì bạn nên nâng đèn nhẹ nhàng và lắp đèn vào khớp theo chiều của đầu đèn. Và cuối cùng thì chúng ta người lắp đặt bật công tắc để kiểm tra hoạt động của đèn.

cách lắp bóng đèn
Cách lắp bóng đèn Rạng Đông

Cách lắp bóng đèn Led tròn

Để thực hiện cách lắp bóng đèn Led tròn các bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Các bạn hãy nối dây điện vào công tắc điều khiển trước. Cách nối này rất đơn giản các bạn chỉ cần đấu dây hai đầu dây của công tắc với hai đầu dây điện thế là xong.

Bước 2: Sau đó các bạn nối đui đèn với dây điện. Cũng tương tự như cách nối hai đầu dây của dây vào nhau. Trong khi nối các bạn lưu ý nối đúng dây âm với âm và dương với dương.

Bước 3: Sau khi đã đấu xong các bạn chỉ cần cầm bóng đèn xoáy theo đúng chiều gen của đui đèn. Cho  đến khi chặt chẽ thì bỏ ra. Sau đó thì các bạn sẽ bật đèn và kiểm tra đèn sáng hay chưa. Nếu như bóng đèn không sáng có nghĩa bạn đã đầu nhầm cực của dây. Lúc này các bạn chỉ cần thực hiện đổi cực là xong.

Cách đấu rất đơn giản nhưng khi bạn chỉ cần sai 1 chút là có thể khiến cho bóng đèn bị hỏng. Vì vậy khi không hiểu sâu về bóng đèn thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa điện nhà giúp đỡ. Để tránh khiến cho bóng đèn bị hư hỏng.

cách lắp bóng đèn trong nhà
Cách lắp bóng đèn Led

Cách lắp bóng đèn Huỳnh Quang

Sơ đồ lắp bóng đèn Huỳnh Quang

Dựa vào sơ đồ lắp bóng đèn Huỳnh Quang thì các bạn sẽ phải thật hiểu rằng việc lắp đặt bóng đèn Huỳnh Quang phải cần đến các thiết bị sau:

+ Cầu chì: Cầu chì đảm nhiệm một trọng trách để ngăn chặn hiện tượng đoản mạch trong mạch điện.

+ Công tắc: Dùng để đóng hay mở nguồn điện đi vào bên trong bóng đèn Huỳnh Quang. Bạn sẽ phải sử dụng đến thiết bị công tắc này.

+ Tăng phô: Tăng phô hay được còn có tên gọi quen thuộc khác đó chính là chấn lưu. Chấn lưu giúp cho nguồn điện trong bóng được hoạt động ổn định hơn.

Bên cạnh đó thì nó còn giúp cho bóng đèn sẽ được kéo dài thêm tuổi thọ khi có thêm thiết bị chấn lưu này. Ngoài ra thì chấn lưu còn làm hạn chế được hiện tượng nhấp nháy khi sử dụng bóng đèn Huỳnh Quang.

+ Tắc te: Là thiết bị dùng để tự động ngắt mạch khi điện áp bị giảm. Đồng thời khi điện áp tăng thiết thì bị này sẽ tự động nối mạch.

Sơ đồ lắp đèn Huỳnh Quang
Sơ đồ lắp đèn Huỳnh Quang

Cách lắp bóng đèn Huỳnh Quang

Khi chúng ta đã thực hiện lắp đặt bóng đèn Huỳnh Quang thì các bạn cần phải chú ý đến hai bộ phận đó là tắc te và chấn lưu.

Tắc te có tác dụng giúp có thể khởi động đèn. Vì vậy nên các bạn cần phải chú ý để sau khi bóng đèn được lắp đặt không  gặp phải hiện tượng bóng đèn bị chớp nháy rồi mới sáng.

Chấn lưu thì có tác dụng điều chỉnh và ổn định được tần số dòng điện. Bên trong chấn lưu sẽ có cuộn dây cảm kháng có tác dụng dùng để duy trì độ tự cảm.

Cách lắp bóng đèn Huỳnh Quang các bạn thực hiện lắp đặt bóng theo 3 bước sau:

Cách lắp bóng đèn Huỳnh Quang
Hướng dẫn cách lắp bóng đèn Huỳnh Quang

Bước 1: Chúng ta nối cực 1 vào cực 3 qua một tắc te.

Bước 2: Sau đó nối cực 2 vào 1 đầu của chấn lưu và nối 1 đầu dây còn lại ra vào dây điện cấp nguồn.

Bước 3: Sau đó chúng ta tiến hành nối cực 4 còn lại vào đầu còn lại của dây cấp nguồn.

Như vậy là cách lắp đặt bóng đèn Huỳnh Quang sẽ được hoàn thành.

Cách lắp bóng đèn Compact

Bóng đèn Compact chỉ thích hợp để lắp tại các khu vực có diện tích nhỏ, không gian hẹp như cầu thang, hành lang, nhà tắm, nhà kho… Còn với phòng khách thì  không gian rộng hơn nên dùng đèn Huỳnh Quang hoặc bóng đèn Led.

Khi thực hiện cách lắp bóng đèn trong nhà đối với bóng Compact thì các bạn hãy nắm vào phần nhựa trắng để vặn vào. Và không nên nắm vào phần bóng đèn.

Tuyệt đối không nên lắp bóng đèn Compact ở những nơi ẩm ướt, thấp.  Bởi như vậy nó có thể làm hư hỏng các tụ điện, mạch điện của bóng. Nếu như lắp bóng đèn Compact ở ngoài trời hay nhà tắm nên sử dụng loại bóng có đui kín và có chụp để bảo vệ bóng. Để tránh hỏng cháy và giữ được lâu bền thì bạn nên để bóng sáng trong ít nhất 15 phút rồi mới tắt.

lắp bóng đèn
Chúng ta nên lắp trên cao để tránh bóng bị hỏng

Đó là toàn bộ những cách lắp bóng đèn trong nhà. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nếu như bạn không am hiểu về ổ khóa thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa bóng đèn tại nhà giúp đỡ. Để có thể tránh được tình trạng hỏng bóng trong quá trình lắp đặt. Không những vậy có thể  tránh được ảnh hưởng đến tính mạng khi lắp.

 

Post Comment